*** Tối ưu Offpage SEO nền tảng thành công SEO 2022 !
HOT **** Hướng dẫn tốt nhất về SEO Onpage 2022 !
Chú ý: Không chèn Link vô nghĩa trong bài viết !
Các thành viên bị lỗi đăng ký không gửi email vui lòng liên hệ Facebook: Lee Nam để được trợ giúp

Tầm quan trọng của chỉ số hoàn màu CRI

Thảo luận trong 'Trao đổi liên kết' bắt đầu bởi Langtuduhanh, 20 Tháng ba 2019.

 1. Langtuduhanh

  Langtuduhanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18 Tháng ba 2019
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  CRI viết tắt của Color Rendering Index, nghĩa là CHỈ SỐ HOÀN MÀU. Nó khá xa lạ với những người sử dụng đèn, thường thì những chỉ số quang thông, công suất, nhiệt độ màu được quan tâm trên hết, còn CRI lại ít được quan tâm, trong khi nó lại rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng, và thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn. CRI được coi là chỉ số quan trọng với các loại đèn chiếu sáng, đặc biệt là các dòng đèn quay phim chuyên dụng.
  Ta cùng theo dõi sự thay đổi ánh sáng qua thông số CRI:
  CRI = 100: Là ánh sáng ban ngày với độ trung thực cao nhất
  CRI = 0: Có độ trung thực thấp nhất với ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…
  CRI <50: Cho màu sắc của vật thể được chiếu sáng bị nhợt nhạt, bị biến đổi hoàn toàn
  CRI từ 50-70: Thường dùng trong sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác, tại chỉ số này, ánh sáng có biển đổi khá ít
  CRI từ 70-85: Ánh sáng gần đạt độ trung thực cao nhất, đây là ánh sáng phổ biến
  CRI từ 85-95: Ánh sáng đạt gần chuẩn, sử dụng trong các dòng đèn quay phim, chụp ảnh chuyên dụng cho các phòng studio, các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn..
  => Khi CRI càng cao thì chất lượng hình ảnh của vật được chiếu sáng càng chân thực.
  Cách phân biệt:
  Trên thực tế chúng ta có thể phân biệt được chỉ số CRI bằng mắt thường một cách tương đối, bằng cách so sánh vật thể dưới ánh sáng đèn và ánh sáng ban ngày, nếu vật thể có màu sắc không đổi hoặc ít có sự thay đổi giữa 2 ánh sáng thì chỉ số của CRI của đèn đạt >80
  Ngoài ra, có thể dùng máy ảnh, chụp dưới ánh sáng đèn và ánh sáng ban ngày, chú ý không bật flash của máy ảnh, rồi kiểm tra qua phần mềm ảnh như photoshop để kiểm tra sự thay đổi của màu sắc là có thể biết được.
  Tuy nhiên, để đo được một cách chính xác về chỉ số hoàn màu và các thông số khác của nguồn sáng, chúng ta cần có thiết bị lo lường chuyên dụng
  Ứng dụng:
  Do tính ứng dụng thực tế nên chỉ số CRI ít được quan tâm phổ biến hơn, Vì CRI tỉ lệ nghịch với hiệu xuất chiếu sáng (Lm/w) nên đèn càng tiết kiệm điện và có cường độ ánh sáng mạnh thì càng cho ánh sáng có độ trung thực màu sắc thấp. Chính vì vậy, một áp dụng thực tế là các dòng đèn dân dụng, đèn đường, đèn trang trí ... tiết kiệm điện thường có chỉ số CRI không cao. Còn các dòng đèn cho phòng nghiên cứu, phòng làm việc ... thì cần các loại đèn có CRI 85-90, và phòng chế tạo sản xuất các sản phẩm chất lượng cao về màu sắc như studio sản xuất phim ảnh ,tranh vẽ, pha chế màu, thì cần sử dụng các loại đèn LED có chỉ số CRI từ 95 trở lên.
  Trong hầu hết các phòng studio, công nghệ đèn LED đã được sử dụng phổ biến, đang thay thế dần các loại đèn truyền thống khác. Tại một số nước Âu Mỹ đã cho ra những dòng đèn có chỉ số CRI tương đối trung thực (95+), và khá nhiều hãng sản xuất đèn LED ở Trung Quốc cũng đạt được tiêu chuẩn này, như: Yiying, Farseeing, Falconeyes, TaingLight… Bởi tính ưu việt như: Tuổi thọ cao, đáp ứng được yêu cầu chiếu sáng cho màu sắc chân thực, di chuyển một cách linh hoạt, các hãng đèn LED với CRI cao đang dần chiếm lĩnh thị trường chuyên môn, trở thành xu thế, và là công nghệ chiếu sáng hiện tại và tương lai.
  #1

Chia sẻ trang này