*** Tối ưu Offpage SEO nền tảng thành công SEO 2022 !
HOT **** Hướng dẫn tốt nhất về SEO Onpage 2022 !
Chú ý: Không chèn Link vô nghĩa trong bài viết !
Các thành viên bị lỗi đăng ký không gửi email vui lòng liên hệ Facebook: Lee Nam để được trợ giúp

Hướng dẫn chuyển đổi và cài đặt https cho website

Thảo luận trong 'Kiến thức' bắt đầu bởi truonglinh180391, 22 Tháng sáu 2016.

 1. truonglinh180391

  truonglinh180391 Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  5 Tháng chín 2015
  Bài viết:
  521
  Đã được thích:
  174
  Như bài trước Linh đã chia sẻ về việc google công bố sẽ thăng hạng cho những website sử dụng giao thức https và https là gì? https có lợi gì cho seo? để xem lại bài này các bạn có thể xem tại:

  Link: http://forum.vietmoz.net/threads/google-uu-tien-website-su-dung-giao-thuc-https.24552/

  Ở bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển đổi http sang https cho website. Anh em xem và tham khảo để có thể tối ưu SEO tốt hơn cho website của mình nhé!

  Với tình hình hiện nay thì hầu hết các anh em đang sử dụng CDN như CloudFlare.Com - Incapsula.Com... Vì vậy phần SSL mình sẽ chia làm 2 phần nhé!

  Phần I: Đối với những bạn dùng CDN như CloudFlare.Com - Incapsula.Com muốn cài HTTPS

  => Khi bạn đã có tài khoản của CloudFlare hoặc Incap rồi thì bạn chỉ cần vào Control và bật SSL/HTTPS => ON lên là site bạn bây giờ có thể vào = HTTPS rồi !

  Chú ý là theo mình, nếu website của bạn không yêu cầu bảo mật quá cao mà chỉ có mong muốn bật HTTPS nhằm hỗ trợ SEO thì bạn chỉ nên bật SSL/HTTPS 1 chiều nhé (Tức là: Client <---HTTPS---> CDN <--- HTTP ---> Server ). Còn nếu có nhu cầu bảo mật cao hơn thì có thể bật HTTPS 2 chiều nhưng server bạn phải hỗ trợ HTTPS qua cổng 443 nha :D

  => Trong trường hợp này, website của bạn sẽ sử dụng chứng chỉ SSL của CloudFlare, và sau khi active SSL/HTTPS => ON thì bạn cần chờ khoảng 15-30 phút để SSL cho domain của bạn được active xác thực (Sẽ ko còn xuất hiện cái cảnh báo kết nối không đáng tin từ trình duyệt nữa) !

  - Trong trường hợp bạn là doanh nghiệp và muốn sử dụng SSL riêng (Như EV SSL của cty chẳng hạn) Thì lúc này bạn phải mua gói Business trở lên để có thể nhập SSL Cert của riêng mình được (Cái này hơi mắc)

  Phần II : Đối với những bạn không dùng CDN (Domain trỏ trực tiếp về Server) muốn cài SSL/HTTPS

  - Ở đây mình ngoài liệt kê cách làm thì đồng thời giải thích chút về cái cách hoạt động và xác thực SSL cho các bạn hiểu trước khi cài đặt để đỡ gây bối rối nhé !

  Để đăng ký 1 chứng chỉ SSL thì chúng ta có 3 bước !

  Bước 1: Tạo mã SSL Request (Certificate Signing Request) và SSL SECRET KEY !

  Cái việc này có thể tạo ra từ server của bạn nhưng mình khuyến nghị theo cách dễ dàng nhất thì bạn có thể tạo ra ở đây:
  Mã:
  http://csrgenerator.com/
  (Hoặc nếu bạn nào sài cPanel thì có thể dùng tool của cPanel để tạo cũng đc)

  Sau khi nhập các thông tin vào, nó sẽ đưa cho bạn 2 đoạn mã (Lưu nó lại cẩn thận nhé). Đoạn mã thứ nhất là CSR, cái này là 1 chuỗi đã má hóa các thông tin mà bạn đã điền, bạn sẽ phải gửi lên nhà cung cấp SSL để khai báo những thông tin mà bạn điền lúc nãy, đồng thời khai báo khóa bị mật mà bạn sẽ sử dụng với nhà cung cấp SSL.

  Lưu ý rằng: Cái chuỗi thứ 2 là chuỗi khóa bí mật dùng để mã hóa dữ liệu ! Và nó sẽ bắt buộc phải được dùng với chứng chỉ SSL của bạn. Và chỉ có nó mới hoạt động được với chứng chỉ SSL mà bạn sẽ nhận được mà thôi, cho nên lưu nó cẩn thận nhé :3 lát còn sài !  Bước 2: Gửi mã thông tin đăng ký SSL (Certificate Signing Request) tới nhà cung cấp và chờ phản hồi chứng chỉ SSL

  - Sau khi bạn đã tạo ra được mã CSR rồi :D Thì bây giờ bạn cần phải gửi lên 1 nhà cung cấp SSL nào đó để đăng ký chứng chỉ của bạn :D

  - Có nhiều nhà cung cấp SSL lắm, và cũng có rất nhiều loại chứng chỉ SSL, tùy theo mục đích sử dụng của bạn mà chọn chứng chỉ phù hợp. Ở trong bài này mình xin giới thiệu tới các bạn cái loại SSL rẻ nhất =)) đó là thằng Reseller này:
  Mã:
  http://www.ssls.com/
  Chọn cái Positive SSL của Codomo giá là ~5$ / năm nếu mua 5 năm và khoảng 8.5$ / năm nếu mua 1 năm, rẻ bèo :3 hiện tại rất lắm đại ca ở VN bán cùng loại này giá ~1tr =))

  - Trong khi bạn thực hiện quá trình đăng ký. Nó sẽ hỏi bạn gửi cho nó đoạn CSR code :D Bạn còn nhớ nó chứ, quay lại đoạn lúc nãy và copy nó rồi paste vào. Nếu báo lỗi thì xem lại xem ở dòng cuối có dấu cách hay dấu xuống dòng không nha :D

  - Sau khi submit cái CSR code lên thì nó sẽ hiển thị những thông tin mà bạn đã ghi lúc nãy khi tạo CSR code và yêu cầu xác thực administrator admin, bạn điền email của mình vào và bấm Tiếp tục :D

  - Nếu như domain của bạn không chứa những từ khóa nhạy cảm thì chỉ sau tầm 10-15 phút là SSL của bạn đã được chứng thực hoàn tất !

  - Lúc này bạn vào phần quản lý SSL, nó sẽ cho bạn download CRT ! Bạn download nó về, bên trong sẽ có 2 file CRT. Bạn có thể không cần quan tâm tới cái file bundle vì nó là optional, không có cũng chả sao.  Bước 3: Cài đặt chứng chỉ SSL lên server của bạn

  Tiếp theo là công đoạn cài cái CRT này lên server của bạn cùng với SECRET KEY lúc nãy mà bạn tạo Request Code (CSR code) ! Chú ý rằng , cái chứng chỉ mà bạn vừa down về nó chỉ có thể hoạt động duy nhất với cái KEY mà bạn tạo ra lúc nãy mà thôi !

  Ở đây mình sẽ hướng dẫn cài đặt trên cPanel vì cái này thông dụng nhé :D đối với các web panel control khác mình nghĩ cũng tương tự vậy thôi ^^ Bạn nào không sài web control panel mà tự cài LAMP thì tới đây bạn có thể search google để xem hướng dẫn cài đặt SSL khi đã có CRT và KEY, nó simple thôi.

  Các bạn xem hình nhé

  Đầu tiên là Click vào phần SSL manager
  [​IMG]

  Tiếp đến chúng ta nhập Private KEY. Chú ý rằng trường hợp này mình đã tạo trước CSR và Private key rồi, các bạn có thể Click vào Generate a New Certificate Signing Request (CSR) để tạo CSR và Key của cPanel, nếu bạn dùng cPanel tool thì nó oke hết phần này rồi, bạn có thể đọc tiếp tới phần upload CRT nhận được từ nhà cung cấp SSL


  [​IMG]


  [​IMG]

  Nếu nó có báo lỗi thì bạn xem lại đoạn chuỗi key, không được có khoảng trắng ở cuối hay đầu nhé

  Sau khi nhập key xong, ta quay về trang SSL manager và click vào Certificates (CRT) để cài đặt chứng chỉ mà ta nhận được từ nhà cung cấp SSL
  [​IMG]


  [​IMG]

  Bước cuối cùng :D đó là chúng ta active chứng chỉ này cho domain nữa là xong !

  Quay về trang SSL manager
  [​IMG]


  [​IMG]

  Ôk ! Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn hãy thử truy cập vào tên miền của mình với giao thức https

  Bạn cũng cần phải lưu ý rằng, khi trang của bạn đã chạy HTTPS thì tất cả những link: Ảnh, CSS, Javascript, Video, Flash.... ĐỀU PHẢI LÀ HTTPS => Thì trên thanh địa chỉ trình duyệt mới hiện ổ khóa nền xanh biểu thị an toàn ! Nếu không thì trên thanh địa chỉ sẽ hiển thị dấu chấm than nền màu vàng với cảnh báo Chưa an toàn :D

  Chúc các bạn thành công !

  Bài viết được tham khảo từ duyk.net
  #1
  ArcKiddo thích bài này.
 2. ArcKiddo

  ArcKiddo Club SEO VietMoz Pro Member

  Tham gia ngày:
  6 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  1
  Đã Xanh HTTPS nhưng riêng những link bài viết thì lại thêm cái khiên báo đằng sau. Link chuyên mục hay Trang chủ thì không bị, không rõ bị sao bác nhỉ?

  Các file đính kèm:

  #2
 3. ngocvanly01

  ngocvanly01 Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  5 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  85
  Đã được thích:
  6
  từ khóa bên http đang đứng top thì khi chuyển qua https có tụt top k mấy bác /?
  #3
 4. Nam Trần11

  Nam Trần11 Club SEO VietMoz Pro Member

  Tham gia ngày:
  25 Tháng mười một 2016
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  @@ cài SSL DCMA AMP google càng thích mà bác. Vớ vẩn lại lên đc ít từ khóa ấy chứ :D
  #4
 5. noinaupho

  noinaupho Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23 Tháng hai 2017
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  1
  Tình hình từ khóa sau chuyển sang https lên xuống đứng ngồi thế nào bác? rì vêu cho ae xem với
  #5
 6. Nguyễn Trung Văn

  Nguyễn Trung Văn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Xuống sao được ạ
  => Direct hết về https (đừng để còn link http)
  => phải có link canonical

  Đảm bảo ko tụt ạ
  #6
 7. Nguyễn Trung Văn

  Nguyễn Trung Văn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  bác tham khảo cách chuyển http => https ở trang này nhé sslmienphi.com
  #7

Chia sẻ trang này