*** Tối ưu Offpage SEO nền tảng thành công SEO 2022 !
HOT **** Hướng dẫn tốt nhất về SEO Onpage 2022 !
Chú ý: Không chèn Link vô nghĩa trong bài viết !
Các thành viên bị lỗi đăng ký không gửi email vui lòng liên hệ Facebook: Lee Nam để được trợ giúp

Kinh nghiệm 04 tháng tự học SEO

Thảo luận trong 'Thảo luận trợ giúp SEO' bắt đầu bởi Quang Silic, 29 Tháng sáu 2017.

 1. Quang Silic

  Quang Silic Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  29 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  5
  Xin chào mọi người.

  Quang đã học SEO được 04 tháng.

  Quang tự học, chứ cũng không học trung tâm.

  Quang học để tự SEO cho website của mình, chứ không phải học để SEO cho khách.

  Ba tháng đầu tiên thật sự khó khăn, vì lúc đó, Quang vừa phải lo làm web, vừa viết bài, vừa nghiên cứu cách chạy quảng cáo, vừa phải học SEO.

  Giờ thì cũng ổn hơn. Dưới đây là những điều mà Quang chiêm nghiệm được.

  Hi vọng sẽ có ích cho những người bắt đầu tự học và mới bắt đầu làm SEO.

  1. SEO dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu có gốc từ ngành máy tính, báo chí hay marketing, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn.

  2. Để học SEO, bạn cần một chiếc máy tính có nối mạng. Máy chạy được ứng dụng văn phòng là đủ, không cần Macbook.

  3. Bạn có thể học SEO ở trung tâm, học online, học qua các hội thảo, buổi offline hoặc tự học. Nếu có tiền, bạn nên học ở trung tâm. Nếu ít tiền, bạn có thể học ở các buổi giới thiệu khóa học hoặc hội thảo SEO. Nếu muốn tiết kiệm, bạn hãy tự học.

  4. SEO là chiến lược đầu tư dài hạn. Thông thường, cần tối thiểu 3 tháng, SEO mới phát huy tác dụng bước đầu. Nếu muốn hiệu quả tức thì, bạn hãy học chạy quảng cáo Google, Facebook, Cốc Cốc.

  5. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, người bán hàng online hay cần tìm một nghề kiếm sống, bạn nên học SEO. Là chủ doanh nghiệp, bạn học SEO để biết đơn vị SEO cho mình đang làm đúng hay sai. Là người bán hàng online, bạn học SEO để về tự làm SEO nhằm tiết kiệm chi phí. Nếu muốn kiếm sống, hiển nhiên, bạn cũng có thể học SEO.

  6. SEO có thể chiến thắng Google Adword, Facebook Adword về mặt đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, nếu muốn có hiệu quả tức thì, bạn nên học cách chạy quảng cáo, chứ không nên chọn học SEO. Về nội dung, SEO áp đảo Content Marketing về số lượng bài viết, nhưng về chất lượng thì thua xa.

  7. Một khóa học SEO ở trung tâm thường từ 3 tới 4 triệu, tầm 8 – 12 buổi. Khi chọn trung tâm, bạn nên xem qua các dự án trung tâm đã làm. Bạn cũng nên đọc qua blog hay facebook cá nhân của giảng viên sẽ dạy mình để biết qua được tư tưởng SEO của họ. Kỹ thuật sớm muộn gì bạn cũng học được, nhưng tư tưởng mới là thứ quan trọng.

  8. Google sử dụng tới hơn 200 yếu tố để xếp hạng website, và chúng có tầm ảnh hưởng không giống nhau. Theo Link Asssistant, chúng có thể chia thành 04 nhóm chính, bao gồm: SEO Onpage, Backlink, Trải nghiệm người dùng và sự tin cậy, Technical SEO.

  9. Bạn có thể học SEO trong 3 ngày, 3 tuần, 3 tháng hoặc 2 năm, tùy vào mục đích và nguồn lực của bạn. Nếu chỉ có 3 ngày, bạn nên học về Onpage SEO. Nếu có 3 tuần, bạn nên học về nghiên cứu từ khóa. Nếu có 3 tháng, bạn nên học về Technical SEO và tìm hiểu dần về Backlink. Nếu có 2 năm, bạn hãy cố gắng học tất cả những gì có thể, vì lúc này bạn đã có thể đi làm chuyên nghiệp được rồi.

  10. Trong SEO có ba trường phái chính: mũ trắng, mũ đen và ... mũ cà phê sữa. Mũ trắng an toàn nhất, bền vững nhất, nhưng tốn nhiều sức nhất và chỉ đạt được sau quá trình rèn luyện bền bỉ. Mũ đen nhanh nhất, khá tiết kiệm chi phí, thực sự có hiệu quả nhưng rủi ro rất cao. Mũ cà phê sữa đâu đó nằm giữa. Chọn trường phái nào còn tùy thuộc vào từng dự án, từng khách hàng và quan trọng nhất là lựa chọn của chính bạn.

  11. LinkBuilding được xem là công đoạn phức tạp và đặc thù nhất của ngành SEO. Nếu mới học được 3 tháng, bạn khoan vội xây dựng ngay hệ thống linkbuilding, mà chỉ nên dừng lại ở mức tìm hiểu. Khi mới làm, bạn nên làm những gì nhỏ nhất, chắc chắn nhất, an toàn nhất, thủ công nhất. Đừng vội đi link một ngày 500 diễn đàn hay mua GSA về bắn. Chúng có thể an toàn với người khác, nhưng có thể nguy hiểm với bạn. Hãy cẩn trọng.

  12. Về con đường sự nghiệp, có 03 con đường chính để bạn lựa chọn: hoặc học chuyên sâu về một lĩnh vực nhỏ nào đó trong SEO, hoặc thu thập binh lính rồi mở công ty SEO, hoặc đi dạy về SEO.

  13. Có khá nhiều khó khăn trong ngành SEO. SEO là một ngành khá rộng, vì nó kết hợp từ kỹ thuật, viết lách tới marketing. SEO cũng thay đổi rất nhanh, do sự cập nhật không ngừng các thuật toán của Google. Vì SEO khá dễ làm, dễ học, nên cạnh tranh trong nội tại ngành SEO cũng khá cao. Ngoài ra, SEO còn chịu sự cạnh tranh trực tiếp từ các kênh Online Marketing khác như Google Adword, Facebook Adword, Content Marketing. Do đó, bạn cần phải học tập không ngừng để luôn làm mới mình.

  14. SEO cũng chỉ là một ngành nghề bình thường. Nó cũng giống như nghề sửa xe, hớt tóc, chạy Grab, cũng là một nghề để bạn kiếm sống. Đừng chọn SEO vì sự thời thượng của nó. Hãy chọn SEO, nếu bạn thích nó và thật sự phù hợp. Muốn biết thích hay không thì dễ, nhưng muốn biết nó có hợp với mình hay không, chẳng có cách nào khác nào việc thử. Không có một cách nào khác.

  15. Nếu tự học, bạn có thể bắt đầu từ 03 việc sau: Làm một website, đọc tài liệu hướng dẫn của Google và bắt tay vào việc viết bài. Đó là những việc căn bản, nhưng rất hữu ích cho bạn.

  16. Hãy tìm hiểu thêm một số thuật toán xếp hạng của Google, và cách bạn ứng phó với chúng. Chúng có thể gồm: Fred, Peguin, Panda, Possum, Mobilegeddon, RainBrain, Phantom, Pigeon, Pirate, Hummingbird, EMD...

  17. Nếu muốn lên chuyên nghiệp, bạn có thể phải đi tìm một sư phụ chân chính, bắt đầu tập đọc tài liệu tiếng Anh, học cách sử dụng một số công cụ chuyên dụng trong SEO và xây dựng cho riêng mình một website.

  18. Về tài liệu, bạn có thể bắt đầu từ tài liệu chính thức của Google. Ớ mức cơ bản, bạn có thể đọc một tài liệu có tên khá dài dòng là Hướng dẫn Trình khởi động Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm của Google. Ở mức nâng cao, bạn có thể vào Webmaster Central Blog của Google để đọc, tài liệu ở đây do chính các kỹ sư chuyên nghiệp của Google viết. Về video, bạn có thể xem chùm video Kiến thức SEO của anh Vương Mạnh Hoàng trên Youtube, dài gần 2h đồng hồ, rất trực quan, cơ bản, ngắn gọn và dễ hiểu (ý kiến cá nhân).

  19. Muốn lên chuyên nghiệp, gần như việc đọc tài liệu Tiếng Anh là chuyện bắt buộc. Mọi tài liệu hay nhất, mới nhất, đúng nhất đều được viết bằng Tiếng Anh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đọc tiếng Anh, hãy bắt đầu đọc tài liệu tiếng Việt trước để có kiến thức cơ bản, rồi sau đó chuyển dần qua tiếng Anh.

  20. Bạn có thể follow một số người có tầm ảnh hưởng trong ngành. Đối với Quang, họ bao gồm anh Thạch Phạm, anh Luân Trần bên HocVPS, anh Ngọc bên Ngọc Đến Rồi, bạn Vincent Đỗ bên GTVSEO. Ở nước ngoài, họ gồm Brian Dean, Neil Patel, bộ ba kỹ sư của Google gồm Matt Cutts - John Mueller - Gary Illyes, Steve Webb, Marie Haynes, David McSweeney. Một số website có thể rất tốt cho bạn như Webmaster Central Blog của Google, Blog của Ahrefs, Blog của MOZ, Blog của Link Assistant và một số Blog của các công cụ SEO.

  Chúc bạn thành công.
  #1
 2. thoaithan95

  thoaithan95 Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  23 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  9
  4 tháng mà kinh nghiệm thớt nhiều quá rồi. Cảm ơn đã chia sẽ. Tuy còn rất chung chung.
  #2
  Quang Silic thích bài này.
 3. Quang Silic

  Quang Silic Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  29 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  5
  Ừm. Mình cày ngày càng đêm đấy bạn. Do việc nhiều quá, mà mình chỉ có một mình.

  Mình có bài viết chi tiết trên blog của mình, quangsilic chấm com. Bạn có thể vào đó cho nó đầy đủ nếu thích.

  Mong các bro thêm gạch đá.
  #3
 4. anhtuan9x

  anhtuan9x Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  11 Tháng tám 2015
  Bài viết:
  104
  Đã được thích:
  9
  Cũng khá đó bạn chúc bạn thành công cũng giống mình thôi mới đầu vào nghề cũng chịu khó cày ngày cày đêm đc kết quả như mong muốn thấy rất vui
  #4
  Quang Silic thích bài này.
 5. kieumyngoclove

  kieumyngoclove Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2015
  Bài viết:
  913
  Đã được thích:
  145
  Học và làm seo mỗi người mỗi khác nhau, có những người thiên về mày mò đi sâu, có những người làm chủ yếu nhờ thủ thuật. Mỗi người một kiểu miễn sao có hiệu quả.
  #5
  Quang Silic thích bài này.
 6. hudhanoi

  hudhanoi Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  8 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  3
  Hiệu quả là quan trọng nhất. từng ngày từng ngày viết bài rồi gắn link 1 thời gian sẽ nhiều kinh khủng :D
  #6
  Quang Silic thích bài này.
 7. eduphil

  eduphil Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  13 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  2
  Mới được 04 tháng mà bác tìm hiểu được kỹ quá, tổng hợp được thành một bài viết thế này chắc bác phải có một đầu óc tư duy tốt. Quan trọng nhất bác đã thực sự yêu nghề Seo rồi. Chúc bác thành công.
  #7
  Quang Silic thích bài này.
 8. Quang Silic

  Quang Silic Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  29 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  5
  Hồi mới học, mình cũng thấy có nhiều quan niệm quá, nhất là phần xây dựng link building. Không biết mình có gắn bó được lâu dài với nghề SEO không, chứ mình thấy làm mệt quá. Ngày nào cũng uống thuốc bổ mắt mà mắt mình vẫn cứ đau vì ngồi máy tính nhiều.
  #8
 9. duchuy

  duchuy Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  12 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  3
  Mặc dù vẫn khá chung chung nhưng like cho bác 1 cái vì tinh thần chia sẻ cho anh em :D
  #9
  Quang Silic thích bài này.
 10. remcuatphcm123

  remcuatphcm123 Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  4 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  1
  Mỗi người có một kiểu học khác nhau, dù sao cũng cảm ơn bạn đã chia sẻ!
  Mình học theo kiểu mỗi ngày vào diễn đàn seo học một ít :p
  #10
  Quang Silic thích bài này.
 11. viemamdao_123

  viemamdao_123 Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  21 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  2
  e 1 năm mà còn không bằng được bác có 4 tháng đó, khâm phục sát đất luôn
  #11
  Quang Silic thích bài này.
 12. Nguyễn Văn Chính

  Nguyễn Văn Chính Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Cứ kiên trì là được bạn, có công mài sắt có ngày lên kim mà
  #12
  Quang Silic thích bài này.
 13. Quang Silic

  Quang Silic Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  29 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  5
  Cố lên thím ơi. Đàn ông mà. Tích cực quay tay, vận may sẽ đến.
  #13
 14. Quang Silic

  Quang Silic Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  29 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  5
  Quang thì tham gia một số nhóm SEO trên Facebook như Cộng đồng seo 2017 - hỏi đáp toàn bộ seo của bạn Vincent Đỗ và nhóm SEOMxh. Hai nhóm đó khá mạnh, và rất đông thành viên.

  Ngoài ra, Quang hay đọc blog của một số chuyên gia SEO người nước ngoài. Họ có tư duy thoáng đãng hơn. Quang tìm họ bằng cách vào blog của MOZ và Ahrefs.
  #14
 15. nambk

  nambk Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  22 Tháng sáu 2015
  Bài viết:
  664
  Đã được thích:
  51
  bài viết của bạn khá dài, bạn cũng mới tập tành seo nên chưa biết nhiều về các chuyên gia giỏi. anh lê nam vietmoz , anh tuấn hà vinalink , anh thơ bên Inet , hoặc là a thành lâm admin thế giới seo. những người đã đi trước.
  #15
 16. mrhieuson1

  mrhieuson1 Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  7 Tháng một 2016
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  6
  Mình cũng thế thường hay la cà trên các diễn đàn hoặc các group đọc và tìm hiểu. nếu có đoạn nào ko hiểu thì lại đăng vào đấy hỏi những cao thủ thôi. chứ theo mình học ở trung tâm cũng chỉ là cái bản lề để mình hiểu qua về seo nó ntn thôi
  #16
  Quang Silic thích bài này.
 17. phuong_nguyen

  phuong_nguyen Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  27 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  3
  Seo có nhìu cách làm.. mỗi người có cách học và làm khác nhau.. quan trọng là bạn phải chịu khó mày mò tìm hiểu... đừng có nản,, chúc bạn thành công
  #17
  Quang Silic thích bài này.
 18. Quang Silic

  Quang Silic Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  29 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  5
  Cám ơn bạn. Do Quang cũng mới học, nên chưa biết nhiều về các cao thủ trong ngành SEO ở Việt Nam. À, hình như bạn cũng học Bách Khoa à?
  #18
 19. Quang Silic

  Quang Silic Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  29 Tháng sáu 2017
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  5
  Ừm. Quang cũng thấy vậy. Giống như đi thỉnh kinh. Mỗi người một đường. À, thế bạn học và làm SEO đã lâu chưa? Tại trước mắt Quang đang có hai con đường: Một là vào làm trong công ty, hai là nhận mối về làm. Đang phân vân mãi. Bạn có thể cho Quang một vài lời khuyên được không?
  #19
 20. thanhkt

  thanhkt Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  29 Tháng ba 2017
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  3
  Kinh nghiệm của bác thế là khá tốt rồi, quan trọng nhất là luôn update những cách làm mới sao cho tốt nhất để cho từ khóa seo
  #20
  Quang Silic thích bài này.

Chia sẻ trang này