*** Tối ưu Offpage SEO nền tảng thành công SEO 2022 !
HOT **** Hướng dẫn tốt nhất về SEO Onpage 2022 !
Chú ý: Không chèn Link vô nghĩa trong bài viết !
Các thành viên bị lỗi đăng ký không gửi email vui lòng liên hệ Facebook: Lee Nam để được trợ giúp

Tại sao đi link nhiều nhưng thứ hạng không tăng

Thảo luận trong 'Xây dựng liên kết' bắt đầu bởi kieumyngoclove, 24 Tháng ba 2016.

 1. kieumyngoclove

  kieumyngoclove Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2015
  Bài viết:
  913
  Đã được thích:
  145
  Xây dựng liên kết là một phương thức vô cùng hiệu quả trong SEO, thế nhưng đôi khi bạn vẫn thường hỏi bản thân tại sao mình đã bỏ ra nhiều công sức để đi link như vậy mà thứ hạng vẫn không hề có chuyển biến?

  Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến 4 yếu tố mà bạn nên chú tâm tới vì nó có thể sẽ giúp bạn nhìn nhận được vấn đề và xây dựng các kỹ năng đi link một cách hiệu quả hơn cho chiến lược SEO.

  [​IMG]
  Đâu là lý do khiến chiến dịch đi link ồ ạt không mang lại hiệu quả

  Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu kỹ nguyên nhân của vấn đề, vượt qua biên giới của quan điểm từ một SEOer thì bạn nên đọc bài viết này (thực chất là một quá trình audit) để xem xét đâu là nguyên nhân và đâu là biện pháp để khắc phục tình trạng nói trên:

  1) Liên kết không phù hợp

  Liên kết không phù hợp ở đây chúng tôi muốn nói đến đa dạng các chủng loại, thậm chí là còn rộng hơn và nhiều hơn những gì chúng tôi sẽ liệt kê. Tuy nhiên, đa số các liên kết không phù hợp là các loại link đến từ các tên miền có chỉ số đo lường độ uy tín thấp (có thể là PR, DA, TF của Majestic,...).

  • Thậm chí nếu có quá nhiều liên kết chỉ đến từ một nguồn duy nhất thì Google cũng có thể coi đó là dấu hiệu không thực sự đáng tin cậy để họ có thể quyết định tăng thứ hạng cho website của bạn, đặc biệt là đối với các truy vấn có tính cạnh tranh cao. Mặc dù đó có thể là một nguồn đáng tin cậy nhưng các công cụ tìm kiếm có thể sẽ nghĩ đó là hình thức được trả tiền hoặc quảng bá gì đó khi bạn chỉ liên kết với một mình trang web đơn lẻ.
  • Đôi khi nguyên nhân cũng đơn giản là vì các liên kết bạn có không đến từ các nguồn có đủ độ uy tín cần thiết để có thể giúp bạn tăng thứ hạng. Và một lần nữa, điều này đúng với các truy vấn tìm kiếm cạnh tranh, và đôi khi các liên kết bị đánh giá là kém chất lượng cũng là vì điều này. Không giống như khoảng 6, 7 năm trước, chỉ cần liên kết đến những trang web vô danh hay kém chất lượng là có thể tăng được thứ hạng. Giờ đây Google đã hiểu và làm chủ được tình trạng này.
  • Thêm một vài câu hỏi mà bạn cũng nên tự đặt ra câu trả lời bằng cách nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng bởi đây là thứ mà nhiều người bỏ qua: Các trang nguồn mà website của bạn có liên kết đang trỏ đến đâu? Đó có phải là những trang là công cụ tìm kiếm nhìn nhận là vi phạm hay spam? Liệu có khả năng Google sẽ đánh giá thấp các trang nguồn đó và các trang có liên quan? Và đôi khi, các công cụ tìm kiếm nhìn vào sự liên quan giữa niche hay topic, và nếu họ phát hiện sự bất tương đồng thì chắc chắn các kết quả tìm kiếm cho thứ hạng sẽ không tăng. Mặc dù đôi khi có một vài trường hợp ngoại lệ, không cùng topic những vẫn gia tăng thứ hạng, tuy nhiên cũng có thể là do tại thời điểm đó Google chỉ quan tâm tới trang nguồn liên kết với bạn chứ không quan tâm đến các nguồn không tương thích lân cận khác.
  • Vị trí trên trang cũng là yếu tố mà các công cụ tìm kiếm để mắt đến khi họ kiểm tra các liên kết trong một trang. Khi bạn có một trang web mà toàn bộ liên kết đều được đặt ở một chỗ, ví dụ đặt hết ở footer hoặc side bar, chứ không rải rác trên toàn trang. Điều này cũng làm Google nghi ngờ về các liên kết đó chỉ là đang quảng bá hay một hình thức như blog feed hoặc popular post, nên các công cụ tìm kiếm sẽ không tính số liên kết đó. Điều này làm cho thứ hạng của website (trang) bị mất đi lượng backlink cần thiết để gia tăng.
  • Hay là tính nguyên bản, không copy hay lặp lại của một trang cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá. Việc có nhiều người copy y nguyên bài viết của bạn rồi liên kết trở lại cũng khiến bạn nhầm tưởng đó là một backlink chất lượng, và cũng được tính là một backlink. Thực chất không hẳn như vậy. Điều này hay xảy ra khi chúng ta làm audit website mà không có sự kiểm tra kỹ lưỡng, mặc định rằng có backlink là có thể gia tăng được thứ hạng tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm hầu như sẽ không tính các backlink này thậm chí còn tiến hành xem xét xử phạt. Chính vì vậy, khi audit, hãy loại bỏ các liên kết nói trên và không tính nó như là một backlink có thể giúp thứ hạng của bạn tăng lên.

  2) Nội dung không phù hợp

  Đôi khi một chiến lược xây dựng liên kết ồ ạt nhưng không mang lại hiệu quả có thể là do nội dung không phù hợp với website, nó có thể là sự lựa chọn sai lầm giữa hai kiểu viết là temporally focused và evergreen (tức nội dung tạm thời và nội dung trường tồn). Đối với từng truy vấn tìm kiếm khác nhau mà Google sẽ lọc được các ý định tìm kiếm riêng biệt của người tìm kiếm. Vì vậy, khi người tìm kiếm muốn tìm một nội dung, chẳng hạn như “kem chống nắng”, thì họ muốn một bài viết mang tính khoa học và tổng hợp đầy đủ dạng evergreen chứ không phải là một bài chỉ mang tính chất đúng tạm thời.

  Điều này cũng giống như việc người tìm kiếm sau khi đọc một bài viết sẽ phải thốt lên rằng : “Đây đúng là bài mình cần tìm”. Chứ không phải chỉ là “Bài viết cũng khá thú vị đấy, nhưng mình cần tìm thêm một vài kết quả khác để lấy thêm thông tin chính xác hơn”.

  Đây chính là lý do mà trải nghiệm người dùng bị xấu đi và khiến tỷ lệ Bounce tăng vọt. Nguyên nhân cũng có thể là do các yếu tố khác như tốc độ tải trang, UI, layout hay trình duyệt hoặc có thể không sử dụng định dạng ngôn ngữ hay văn bản mà con người hoặc công cụ tìm kiếm có thể hiểu được đối với chủ đề nào đó.

  Hoặc nội dung không phù hợp hay đúng với mong muốn của người tìm kiếm. Khi đó độc giả sẽ có khả năng cao là họ sẽ rời trang. Điều này cũng chính là lý do dù cho bạn có đầu tư vào backlink đến đâu thì kết quả là công cụ tìm kiếm sẽ chỉ chú ý đến trải nghiệm của người dùng và thứ hạng của bạn do đó sẽ không thể tăng lên được.

  3) Tên miền không phù hợp

  Một chiến lược xây dựng liên kết không thành công cũng ‘dính dáng’ đến tên miền. Có thể nguyên nhân là do bạn không sử dụng một tên miền phù hợp. Tên miền đó có thể không có liên hệ hay liên quan gì đến chủ đề hay nội dung trong website mà Google và người tìm kiếm mang muốn được thấy. Điều này cũng rấy lên nhiều quan ngại cho các thương hiệu nhỏ vì phần lớn người dùng đều chỉ quan tâm đến các thương hiệu hay các website đã có tiếng tăm sẵn. Nhưng đây cũng là động lực để các thương hiệu tập trung vào khai thác và phát triển khía cạnh danh tiếng cho website của mình.

  4) Vấn đề về khả năng truy cập (accessibility) và kỹ thuật (technical issues)

  Cuối cùng là các vấn đề có liên quan đến khả năng truy cập và các vấn đề kỹ thuật. Điều này cũng khá dễ nhận biết khi bạn truy cập vào trang đó, nó sẽ hiển thị lỗi trên màn hình. Hoặc qua quá trình audit và phân tích thì bạn cũng có thể thu thập được các trang nào mắc phải các lỗi trên. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng nhận biết được. Và tất nhiên, điều này ảnh hưởng đến các backlink và liên kết nói chung trong website của bạn, chính vì vậy bạn nên sửa chữa nó càng sớm càng tốt.

  Hi vọng qua việc hiểu và sửa chữa các lỗi nói trên thì bạn có thể tự tạo cho mình một hệ thống backlink toàn diện và mọi nỗ lực bạn bỏ ra đều được đáp trả xứng đáng.
  #1

Chia sẻ trang này