*** Tối ưu Offpage SEO nền tảng thành công SEO 2022 !
HOT **** Hướng dẫn tốt nhất về SEO Onpage 2022 !
Chú ý: Không chèn Link vô nghĩa trong bài viết !
Các thành viên bị lỗi đăng ký không gửi email vui lòng liên hệ Facebook: Lee Nam để được trợ giúp

Xây dựng liên kết thủ công có còn hợp lệ hay không?

Thảo luận trong 'Xây dựng liên kết' bắt đầu bởi ThoXay2014, 12 Tháng chín 2014.

 1. ThoXay2014

  ThoXay2014 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25 Tháng tám 2014
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  157
  Trong cộng đồng SEO hiện nay còn tồn tại rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề về xây dựng liên kết; đặc biệt là cho đến giờ, Google có vẻ như đang kiểm soát rất chặt chẽ tới Guest Posting – một trong những hình thức xây dựng liên kết thủ công được coi là hợp lệ từ trước đến nay. Nếu thực sự Guest Posting không còn mang tính giá trị cao như trước, thì liệu các hình thức xây dựng liên kết bất kỳ nào đó có còn an toàn khi sử dụng? Liệu Google có xem xét tất cả các hình thức xây dựng liên kết thủ công (manual link building) đều bất hợp lệ hay không?

  [​IMG]

  Tại sao Google lại cần những liên kết?

  Để giải thích cho những câu hỏi trên, đầu tiên, chúng ta cần đề cập đến lý do tại sao Liên Kết lại được Google coi trọng đến vậy. Khi chúng ta nhìn vào tổng thể của một website và thấy một đường link, chúng ta sẽ thấy đường link đó giống như một cổng thông tin dẫn đến một nội dung có liên quan khác. Đôi khi đường link này là cánh cổng tới những nội dung hữu ích và độc đáo, nhưng trái lại, nhiều khi nó chỉ là mẩu thông tin để quảng bá cho một sản phẩm nào đó hoặc tương tự như vậy. Và tất nhiên, bạn không thể đoán được trong đường link đó chứa gì trước khi bấm vào nó.

  Nhưng với Google thì khác, khi Google nhìn vào một trang và thấy một đường link, nó thấy những tín hiệu từ mạch neon khổng lồ. Liên kết được ví như những đường cao tốc vô cùng quan trọng để dẫn bạn đi khám phá những nội dung mới. Thậm chí một đường link do follow (backlink) còn quan trọng hơn thế, nó giống như việc chủ website đang chỉ dẫn cho độc giả biết phía cuối đường link sẽ tới một trang khác chất lượng và có nội dung rất độc đáo.

  Google cần links để khám phá và kiểm tra những nội dung mới. Nếu bạn đăng bài lên một website mà không có ai đặt liên kết đến tới trang của bạn thì Google sẽ không bao giờ tìm đến nó để cho hiển thị lên kết quả tìm kiếm. Mặc dù còn nhiều cách khác để giúp bạn thu hút sự chú ý của Google như like các bài đăng trên Google +, hay submit Ping URL (để index nhanh hơn); nhưng liên kết (Links) mới là nguồn chính được ưu tiên hàng đầu trong việc giúp Google khám phá nội dung.

  Google cũng sử dụng Liên Kết cho việc xem xét và bình chọn liệu trang web đó có độ uy tín cao hay không. Đó cũng là cách thức hoạt động của toàn bộ hệ thống Page Rank, cho phép một trang web đặt liên kết lên website khác như một cách để chứng thực và nâng cao độ uy tín của cả hai website.

  Trong một thế giới Internet lý tưởng và hoàn hảo, Google cho rằng mọi liên kết đều phải tự nhiên. Google có thể sẽ tin tưởng và sử dụng đường link đó để xếp hạng cho website, coi Link như một trong những yếu tố cấu thành nên vị trí trên kết quả tìm kiếm. Nhưng thật không may, trong thế giới Internet hiện tại mà chúng ta đang sử dụng, mọi thứ đều không hoàn hảo. Google cần phải xác minh lại tất cả các Liên kết vì có quá nhiều webmaster đã cố tình vi phạm và tạo ra những hệ thống backlink thủ công không tự nhiên nhằm mục đích có được những phiếu bình chọn tín nhiệm để qua mắt Google.

  Tìm hiểu Xây dựng liên kết thủ công là gì?

  Những nội dung đề cập phía trên mới chỉ là quan niệm, vấn đề ở đây là đằng sau tất cả hệ thống xây dựng liên kết thủ công, dù là tự nhiên hay không tự nhiên, thì liên kết vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì thế mà các webmaster vẫn luôn muốn có được các backlink bằng mọi giá. Đó có thể là đặt link trong comment, giấu chúng trong các đoạn code và các thủ thuật khác gây bất lợi cho Google trong việc nhận diện liên kết. Những thủ thuật này hiện nay đã bị Google “bắt thóp” và không còn hiệu quả như trước đây. Điều này cũng làm ảnh hưởng tới những cách tạo backlink khác như Guest Posting và đa dạng các loại hình mua bán liên kết, chúng đều đang bị quy là vi phạm và sẽ bị phạt dù sớm hay muộn, ngay cả với những paid link ẩn. Chính vì thế mà việc tạo Guest Post hiện giờ cũng được coi là cách tạo backlink hết sức rủi ro.

  Trái ngược với phát triển liên kết tự nhiên


  Tất cả những điều tôi đề cập đến ở phía trên đều trái ngược hẳn với cách xây dựng backlink theo hướng phát triển một cách tự nhiên. Nhưng với điều kiện backlink đó phải đến từ trang đích, không phải trang chủ, mới tạo ra tín hiệu về đường link; vì quan điểm Google cho rằng việc trang của mình tự đặt backlink cho mình giống như việc một ứng cử viên trong một buổi bầu cử tự đi bỏ phiếu cho chính họ để có nhiều phiếu bầu tín nhiệm. Google cũng muốn mỗi một cá nhân sẽ bình chọn theo ý kiến của riêng họ mà không bị ảnh hưởng bởi ý kiến của các ‘ứng cử viên’.

  Khi nào Xây dựng liên kết thủ công bị coi là không hợp lệ?

  Đây là những tranh cãi về vấn đề lý do tại sao nhiều người cho rằng xây dựng liên kết thủ công lại không hợp lệ:

  Thứ nhất, xây dựng liên kết này thường được các spammer sử dụng. Các trang web kém chất lượng sẽ mua links hoặc tham gia vào quá trình trao đổi liên kết để kéo về site nhiều backlink chất lượng, khiến cho Google tin rằng website đó có độ uy tín cao. Điều này đã làm tăng thứ hạng của các website đó một cách giả tạo khiến cho các website uy tín không có được chỗ đứng thực sự của mình trên kết quả tìm kiếm.

  Thứ hai, xây dựng liên kết thủ công khiến cho bảng xếp hạng của Google bị đưa vào tình thế không thể kiểm soát. Nếu tất cả các liên kết đều được đối xử bình đẳng thì đồng tiền sẽ lên tiếng và SEO cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Webmaster với túi tiền ‘rủng rỉnh’ có thể mua được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn backlinks and ngay lập tức "chễm trệ" trên vị trí đầu bảng xếp hạng so với các đối thủ có khả năng tài chính thấp.

  Những tranh cãi như vậy vẫn còn tồn tại, nhiều người nói rằng những cách như xây dựng hệ thống backlink và guest post… là những cách duy nhất để tăng vị trí trên bảng xếp hạng. Nhiều người khác xen ngang vào nói rằng xây dựng backlink như vậy là không hợp lệ. Nhưng tóm lại, họ đều có một điểm chung là làm trao đảo bảng xếp hạng mà không chú trọng vào đầu tư nội dung.

  Khi nào xây dựng liên kết thủ công được coi là hợp lệ?

  Trong số các cách xây dựng liên kết thủ công (ngoại trừ các liên kết tự nhiên ra), thì còn có một cách đó là dùng Guest Posting. Nhìn nó từ góc độ khách quan, trừ khi chủ trang web gắn cờ bài viết của Guest Blogs, còn lại không có sự khác biệt gì giữa một bài Guest posting với những bài viết thường xuyên được đăng lên website.

  Một bài viết Guest Post hợp lệ sẽ có thể đặt được backlink mà chủ bài viết mong muốn. Lời khuyên cho những ai đang sử dụng cách này để tạo backlink. Đó là, bạn chỉ nên đặt những link lên những bài viết mà bạn đã tự viết (hoặc thuê viết). Không đặt lên các nội dung mà bạn copy. Nếu bạn làm theo hướng dẫn này, bạn sẽ có được những backlink hợp lệ, một bài viết giá trị với những đường link chất lượng mà google không thể phân biệt được với các liên kết tự nhiên.

  Chìa khóa ở đây là trong quá trình sử dụng, nếu bạn sử dụng xây dựng liên kết thủ công để giấu liên kết không hợp lệ trong một bài viết không liên quan, nó lại bị coi là vi phạm. Nếu bạn viết ra những nội dung có giá trị trong Guest Post để thúc đẩy trang web của bạn thì Google sẽ tin tưởng liên kết có trong nội dung đó.

  Làm thế nào để xây dựng liên kết thủ công một cách hợp lệ?

  [​IMG]

  Tuy nhiên ranh giới giữa hợp lệ và bất hợp lệ khi sử dụng guest post vẫn rất mỏng manh. Chính vì vậy, để kéo dài khoảng cách này ra và giúp bạn ‘sống sót’ leo lên vị trí đầu bảng xếp hạng Google, bạn cần tìm ra những giải pháp xây dựng backlink thủ công khác hữu ích và an toàn hơn. Thực tế có nhiều cách tạo backlinks hiệu quả trong quá khứ mà lại hoàn toàn hợp lệ và mang lại giá trị cao.

  Đăng những comment tỉ mỉ, chuyên sâu và có liên quan chặt chẽ tới bài viết của tác giả, có đính kèm đường link tới trang web của bạn ứng với cùng một chủ đề. Đường link này thường là nofollow nhưng điều đó không quan trọng. Cái quan trọng là để có được sự chú ý của tác giả bài viết và độc giả tới thăm trang web của bạn. Một khi họ đã biết về nội dung trong trang web của bạn thì có khả năng cao sau này họ sẽ liên kết tự nhiên tới website nếu nó mang đến giá trị cao.

  Guest posting phải dựa trên tiêu chí là mang lại giá trị chứ không phải nhằm mục đích chèn liên kết. Tập trung vào nội dung trước và chỉ đặt backlink khi nó hợp lệ và chắc chắn sẽ làm tăng giá trị của website. Tất nhiên là không được trỏ link về trang chủ hay profile của tác giả, như thế rất dễ bị ‘lộ tẩy’, hãy liên kết tới những trang web có chứa nội dung liên quan và hữu ích.

  Phỏng vấn blogger hoặc viết bài phỏng vấn. Điều này sẽ tạo nên mối quan hệ giữa hai website và dễ dàng tạo ra một sự uy tín chung đáng tin cậy. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách này để tạo ra backlink một cách tự nhiên nhất. Dù bạn đi phỏng vấn đối tác hay họ đi phỏng vấn bạn, điều này hoàn toàn giống nhau, đều sản sinh ra backlinks hợp lệ.

  Thúc đẩy các liên kết tự nhiên

  Đừng quên thúc đẩy mạnh các liên kết tự nhiên nhất bằng cách tạo ra một nội dung khiến người khác phải tự nguyện chia sẻ và liên kết với chúng. Đây là các liên kết mang lại giá trị hợp lệ cho nội dung của bạn. Hãy cho các liên kết này xuất hiện trên các mạng xã hội để thu hút được nhiều lượt chia sẻ hơn. Nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát triển website của bạn một cách an toàn và lâu dài.


  Nguồn voc.vn(thesoigieo.com)​
  #1
 2. greenhousevn

  greenhousevn Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  11 Tháng chín 2014
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  1
  Nghe đã thấy hơi vô lý. Thủ công khác gì bạn đi giới thiệu cho mọi người biết sản phẩm của bạn đâu, có gì mà không hợp lý ở đây?
  #2
 3. kieukhuynh

  kieukhuynh Thành viên chính thức

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  1
  Cách tạo liên kết là một phương pháp làm link ưa thích của nhiều SEOer. Tuy nhiên, với hàng loạt thuật toán hà khắc của google và hiện tượng spam tràn nan. xây dựng liên liên sao cho hiệu quả nhất
  #3

Chia sẻ trang này