*** Tối ưu Offpage SEO nền tảng thành công SEO 2022 !
HOT **** Hướng dẫn tốt nhất về SEO Onpage 2022 !
Chú ý: Không chèn Link vô nghĩa trong bài viết !
Các thành viên bị lỗi đăng ký không gửi email vui lòng liên hệ Facebook: Lee Nam để được trợ giúp

21 lỗi cần tránh khi sử dụng Wordpress cho người mới !

Thảo luận trong 'SEO Onpage' bắt đầu bởi Vietmoz Staff, 27 Tháng mười một 2013.

 1. Vietmoz Staff

  Vietmoz Staff Đao phủ trảm Spam

  Tham gia ngày:
  21 Tháng một 2013
  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  173
  Khi bạn sử dụng mã nguồn Wordpress thì sẽ gặp một số lỗi hay gặp nhất. Những người mới bắt đầu dùng wordpress thì nên tránh một số lỗi như sau:

  1. Chọn Platform (nền tảng) không đúng

  Mỗi người trong chúng ta ai cũng từng mắc sai lầm và không ai không tránh khỏi những sai lầm. Nhà văn người Ai-Len, Oscar Wilde có một nói rất hay, đại khái là “Kinh nghiệm chỉ đơn giản là cái tên mà chúng ta đặt cho những sai lầm của mình mà thôi”. Kinh nghiệm chính là người thầy tốt nhất mà chúng ta học hỏi được từ chính những sai lầm của mình.

  Có được kinh nghiệm từ những sai lầm của những người khác cũng không nằm trong ngoại lệ. Theo Eleanor Roosevelt, “Học hỏi từ những sai lầm của người khác vì bạn không thể nào sống lâu để rút kinh nghiệm tất cả sai lầm của bản thân”. Trong bài viết này, tôi chia sẻ 21 sai lầm phổ biến trong WordPress mà khá nhiều bạn mới làm SEO gặp phải. Hy vọng bạn sẽ sử dụng hướng dẫn này tránh tạo ra những lỗi sai tương tự.

  [​IMG]

  WordPress là một hệ quản trị nội dung (Content Manager System) mã nguồn mở mạnh mẽ, và có đông đảo cộng đồng sử dụng. Khá nhiều WPer khi mới bước chân vào nghề đều tỏ ra khó khăn trong việc phân biệt và chọn lựa giữa WordPress self-hosted (WordPress tự host) và Blog WordPress.com.

  Nét nổi bật của WordPress

  Hệ thống Plugin phong phú và không ngừng cập nhật, ngoài ra người dùng có thể viết Plugin hoặc tích hợp code vào WordPress.
  • Được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ (hỗ trợ tiếng việt).
  • Cập nhật phiên bản liên tục, cộng đồng hỗ trợ lớn.
  • Có hệ thống Theme đồ sộ, nhiều theme chuyên nghiệp có khả năng SEO tốt.
  • Việc quản lý blog, quản lý các bài viết rất thuận tiện giống như các phần mềm thiết kế website chuyên nghiệp.
  Thể hiện các tệp PDF, DOC, Powerpoint ngay trên nội dung bài viết. Đặc biệt tích hợp sẵn Latex – công cụ soạn thảo công thức toán học, giúp người sử dụng có thể viết công thức toán học ngay trên blog.

  WordPress có 23 Widget (ứng dụng tạo thêm) như Thống kê số truy nhập blog, Các bài mới nhất, Các bài viết nổi bật nhất, Các comment mới nhất, Liệt kê các chuyên mục, Liệt kê các Trang, Danh sách các liên kết, Liệt kê số bài viết trong từng tháng … Có 79 theme để người dùng lựa chọn.

  Ngoài thống kê số truy nhập của từng ngày cho blog, WordPress còn thống kê số truy nhập của từng ngày đối với mỗi bài viết của blog. Trên cơ sở đó chủ blog sẽ có định hướng nên viết vấn đề gì tiếp theo.

  Các comment có thể duyệt rồi mới cho đăng, comment nào có nội dung không phù hợp có thể xóa, nếu cho là spam thì sau này IP đó không có thể gửi comment vào blog được nữa.

  Admin (chủ blog) có thể cho 35 cộng tác viên gửi bài vào blog, có thể phân quyền cho các cộng tác viên theo các cấp độ khác nhau. Lưu giữ danh sách thành viên đã ghé thăm trang blog. Admin cũng có thể cho bất kỳ ai đăng bài qua email vào blog miễn là admin cho họ một địa chỉ email bí mật của blog (địa chỉ này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào).

  Sao lưu dữ liệu nhằm khôi phục nội dung blog một cách dễ dàn nếu chẳng may blog bị hack, và cung cấp công cụ chuyển nhà từ các blog khác sang blog WordPress.

  WordPress hỗ trợ 3 GB để lưu trữ các tệp hình ảnh và văn bản.

  Hàng ngày WordPress có thống kê 100 bài trên các blog tiếng Việt của WordPress được nhiều người đọc nhất trong vòng 48 tiếng. Nhờ đó bạn biết được các thông tin quan trọng nhất đang diễn ra.

  Nhiều trường hợp, người dùng chỉ muốn tạo một blog cá nhân đơn giản, họ chọn sử dụng WordPress tự host và sau đó quên nộp phí duy trì hosting hàng tháng. Nhiều người khác lại chọn xây dựng một blog WordPress.com với mục đích kiếm tiền, muốn kiểm soát tất cả các site, cài plugin… Chính vì chọn lựa nền tảng WordPress không đúng với mục đích sử dụng, thành thử người dùng đánh mất rất nhiều lợi ích mà họ đáng có được. Do vậy, mọi người dùng WordPress nên cân nhắc và phân biệt rõ giữa 2 loại nền tảng WordPress này.

  Blog WordPress.com

  WordPress.com là dịch vụ viết blog miễn phí, khi đăng ký tài khoản tại wordpress.com sẽ có sub-domain dạng example.wordpress.com; WordPress.com dễ sử dụng, thường được dùng để viết blog, có nhiều giao diện cho người dùng lựa chọn, có cộng đồng viết Blog rất đông đảo. Tuy nhiên, WordPress.com không cài được Plugin, không tùy chỉnh được code của giao diện, Settings rất hạn chế.

  WordPress tự host (WordPress.org)

  WordPress cho phép người dùng tải xuống mã nguồn tại website chính thức WordPress.org. Với mã nguồn này, có thể xây dựng một blog thậm chí một website như ý muốn. Hiện nay, nhắc đến WordPress người ta thường nghĩ ngay đến WordPress tự host hay còn gọi là WordPress .

  Self-Hosted

  WordPress Self-Hosted cho phép người dụng có quyền cài đặt thêm các thành phần mở rộng (plugins) và các chủ đề, hay còn gọi là giao diện (themes) từ bên ngoài, điều mà ở WordPress.com không thể làm được. Tuy nhiên bất lợi chính của WordPress Self-Hosted đó là người dùng phải có hosting riêng và tự cài đặt, cũng như tự bảo mật blog của mình.

  2. Sử dụng quá nhiều dịch vụ không cần thiết

  Để bắt đầu thiết kế web với WordPress self-hosted, bạn cần có một tên miền (domain) và web hosting.

  Web hosting là nơi không gian trên máy chủ có cài dịch vụ Internet như www, ftp, nơi đó bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

  Hiện nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting, tên miền cố gắng bằng mọi giá mời chào thêm nhiều dịch vụ vô bổ khác như: ẩn thông tin đăng ký domain, dịch vụ SSL, đăng ký email doanh nghiệp, đăng ký 5 năm sử dụng hosting… Chính hiện trạng này đang gây ra nhưng hỗn loạn không nhỏ cho các cá nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ.

  Tôi lấy một ví dụ đơn giản như này, một đơn vị mời chào bạn đăng ký tên miền và hosting chu kỳ 5 năm. Thật chẳng có lý do gì xứng đáng khiến bạn phải trả tiền cho một khoảng thời gian dài đến thế. Trong trường hợp, bạn muốn bỏ tên miền đăng ký hoặc muốn chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ khác có chất lượng tốt hơn, nghiễm nhiên bạn mất trắng số tiền đặt trước 5 năm. Tốt hơn hết, bạn nên chọn sử dụng đăng ký trong 6 tháng hoặc 1 năm để có cơ hội hưởng nhiều khuyến mãi, nhiều đợt giảm giá mới và tiết kiệm kha khá chi phí.

  3. Quên back-up dữ liệu

  Trong thế giới công nghệ, cùng với tốc độ thay đổi chớp nhoáng của nó, nếu bạn không có những phương án dự phòng các rủi ro, việc mất đi các dữ liệu là điều không thể tránh khỏi. Trong quá trình quản trị wordpress, rất nhiều bạn không tạo back-up dữ liệu site của mình.

  [​IMG]

  Bạn nên backup dữ liệu của mình bằng nhiều cách, có thể sử dụng tool hoặc backup thủ công. 3 giải pháp backup tôi đề xuất đó là BackupBuddy (mất phí), VaultPress (mất phí) và plugin tự động backup dữ liệu BackWPup (miễn phí).

  Các sự cố thường gặp khi không có bản backup
  • Website bị hacker tấn công và xoá toàn bộ dự liệu
  • Lỡ tay chạy 1 lệnh mysql làm mất đi 1 bảng dữ liệu hay toàn bộ database
  • Tới lúc này bạn mới thấy sự quan trọng của công việc backup dữ liệu.
  4. Phớt lờ yêu cầu update WordPress

  Không nên bỏ qua các gợi ý update từ WordPress, bởi như thế đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua các bản vá lỗi từ WordPress.org. Đây có thể là mối hiểm hoạ vô cùng lớn bởi website của bạn có thể bị hacker tấn công dựa vào các lỗ hổng bảo mật. Bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian cho việc phục hỗi lại website.

  Các phiên bản cập nhập của WordPress khắc phục hầu hết các vấn đề của phiên bản cũ và giúp bảo vệ trang web của bạn tốt hơn. Bỏ qua chúng, phải chăng bạn đang quá khờ khạo?

  Việc update lên phiên bản mới nhất của wordpress rất đơn giản với chỉ 1 cú nhấp chuột. Nếu theme và các plugin bạn cài vào được thiết kế chuẩn, thì website sẽ hoạt động rất nuột nà. Tuy nhiên tôi cũng khuyến cáo các bạn nên có 1 bản backup dữ liệu trước khi tiến hành update (tránh rủi ro đáng tiếc).

  5. Không có Favicon riêng

  Favicon là những icon nhỏ nhỏ đặt bên cạnh title của trang web hay một phần mềm. Nhiều người không biết hoặc là cố tình bỏ qua những favicon như thế, thành thử site của họ thường hiển thị cùng favicon của các nhà cung cấp hosting (bluehost) hoặc theme (Genesis).

  Favicon cũng là một cách thể hiện và nhận dạng thương hiệu trang web. Do vậy, hãy tạo cho web của mình một favicon với phong cách thật riêng. Bạn có thể tạo favicon cho riêng mình bằng cách lấy từ một trang web khác mà bạn thích thú, hay dùng một chương trình chỉnh sửa hình ảnh nào đó như Photoshop, Gimp…

  6. Không sử dụng FTP khi cập nhập functions.php

  Ít nhất 1 lần trong chúng ta đều gặp trường hợp tự mua dây buộc mình bời việc chỉnh sửa code sai vào file functions.php của theme từ WordPress Admin. Do vậy chỉ chỉnh sửa file function.php của theme trong trường hợp xấu nhất là bạn không có tài khoản FTP hoặc không biết sử dụng tài khoản FTP.

  Tốt nhất, bạn nên truy cập đến thư mục cài đặt wordpress bằng một chương trình FTP, và thực hiện cập nhập file như mong muốn.

  7. Tạo quá nhiều category

  Lý do wordpress được ưa chuộng chính là ở tính tiện dụng và dễ dàng sử dụng của nó. Với wordpress, người dùng có thể tạo category một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, việc tạo ra quá nhiều category cho mỗi bài viết gây ra những sai lầm không đáng có. Chúng ta nên học cách làm việc hiệu quả trên wordpress và thay đổi mọi thứ trên site theo một cấu trúc chuẩn để site hoạt động tốt nhất.

  8. Không thiết lập Permalinks


  [​IMG]

  Trước đây và cho tới bây giờ, rất nhiều bạn vẫn sử dụng cấu trúc URL mặc định: /?p=23. Cấu trúc này không tốt cho SEO mà còn mảng lại cho người dùng trải nghiệm không tốt. Vậy nên, khi cài đặt wordpress, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã update cấu trúc permalink bằng cách chọn Setting > Permalinks.

  9. Không thiết lập SEO

  Trong quá trình cài đặt wordpress, hệ thống gợi ý tùy chọn có cho phép bọ tìm kiếm index site của mình hay không. Nhiều trường hợp, quên không chọn cho phép SE index, đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng website đã đưa vào hoạt động nhưng bạn không thấy google index.
  Một điều rất đơn giản mà tôi nhận thấy ở các bạn mới vào nghề đó là các bạn thường bỏ qua các cài đặt SEO cho chính các bài viết và các trang blog của mình. Các bạn nên chủ động cập nhập cài đặt meta và học cách tối ưu hóa bài viết trên blog wordpress của mình (Tôi sẽ nói rõ hơn trong bài viết: SEO cho wordpress như thế nào?)

  10. Thay đổi Site URL và mất toàn bộ traffic

  Đây là sai lầm trong quá trình chuyển đổi tên miền khi khá nhiều trường hợp không thực hiện các bước thay đổi chính xác, và kết quả trang web bị giảm lưu lượng và lợi nhuận một cách đáng kể.
  Bạn hãy đọc bài viết này Hướng dẫn thay đổi tên miền không làm mất đi thứ hạng

  11. Không cài đặt Plugin Cache

  Nhiều người mới không biết cache là gì, và đây là lý do họ không cài đặt cache plugin. W3 Total Cache, WP Super Cache là những plugin tạo cache hiệu quả nhất để cải thiện tốc độ tải cũng như tài nguyên host mà wordpress không thể thiếu. Nói chung, cache giúp cải thiện hiệu suất máy chủ, bộ nhớ đệm mọi khía cạnh của một trang web làm giảm thời gian tải, điều này rất tốt cho SEO.

  12. Chọn WordPress theme từ nguồn kém chất lượng

  Nhiều bạn download wordpress theme từ các trang web không rõ nguồn gốc, sau đó liên tiếp nhận được cảnh báo bị nhiễm virus do chứa quá nhiều liên kết độc hại. Dưới đây là một vài nguyên tắc mà chúng ta nên tuân theo:

  1. Chỉ download wordpress theme miễn phí từ WordPress.org Tránh tình trạng download theme từ những trang share null, 99% nhưng trang này có đính kèm mã độc hoặc đường link ẩn (hidden links)
  2. Sử dụng theme của nhà cung cấp uy tín

  13. Không có Contact Form

  Tạo form liên hệ trong wordpress là một công việc hết sức đơn giản. Tuy nhiên, khá nhiều người bỏ quên hay cố tình không tạo. Cũng có trường hợp các bạn tạo ra 1 page và list email của mình tại đó, đây chính là lý do mà bạn nhận được rất nhiều email spam bới hàng ngày có hàng trăm, hàng ngàn bots chỉ chuyên đi thu thập email trên internet.

  Tôi khuyến khích bạn sử dụng Gravity Form plugin, plugin này cho phép bạn dễ dàng tạo bất kỳ thể loại form nào (contact form, donation form, subscribe form, registration form, surveys) trong giao diện kéo thả trực quan. Bạn cũng có thể tạo form liên hệ bằng plugin Contact Form 7, tuy nhiên hãy cài thêm captcha plugin nhé.

  14. Không sử dụng các công cụ phân tích trang web

  Sai lầm này thường mắc phải ở các webmaster mới, hoặc ở những người chủ quan, lơ là với trang web của mình. Sử dụng các công cụ phân tích trang web là một trong những nhiệm vụ quan trọng xác định sự sống còn và phương án cải thiện trang web của bạn. Chúng tôi gợi ý bạn sử dụng Google Analytics – một tool không thể thiếu khi làm seo. Google Analytics chứa rất nhiều tính năng vượt trội cho phép bạn phân tích, đánh giá chuyên sâu về chính site của mình.

  15. Soạn thảo bài viết trong Microsoft Word

  Chúng ta thường có thói quen soạn thảo và chỉnh sửa văn bản trong Microsoft Word (MW). Tuy nhiên, bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp máy tính đột ngột có vấn đề, và bạn bất hết tất cả văn bản đang thực hiện? Hoặc khi paste toàn bộ bài viết từ MW, sau đó rất nhiều ký tự lạ xuất hiện trong đó.

  WordPress cung cấp editor trực quan, người dùng có thể paste toàn bộ nội dung soạn thảo từ word của mình bằng cách click vào button Word. WordPress có khả năng tự động ghi nhớ, vì thế nó ghi nhớ các bài viết của bạn thậm chí cả khi bạn chưa click “save”. Trình editor trên Wordpress cũng cho phép bạn xem trước bản sửa đổi và phục hồi lại bản cũ nếu bạn muốn.

  16. Không chỉnh sửa Tagline

  Nhiều bạn bỡ ngỡ không biết giải thích Tagline như thế nào cho đúng. Tagline (wordpress) hay site name (đối với Joomla) chính là một câu ngắn gọn về nội dung của website và được bọ tìm kiếm (bots) đánh chỉ mục (index). Mặc định wordpress để tagline là “Just Another Blog“, với những người mới bắt đầu sử dụng wordpress thì họ thực sự không biết tới điều này cho tới khi website được Google index. Do vậy, hãy thay đổi tagline ngay bằng cách chọn Setting > General.

  17. Không xóa trang mẫu

  WordPress đi kèm các trang sample mặc định. Hầu hết mọi người không biết đến sự tồn tại của loại trang này hay là họ đơn giản không muốn xóa nó đi. Bạn thử google từ khoá: This is an example page. It’s different from a blog post because sẽ thấy google trả về 1,030,000,000 kết quả trong 0.35 seconds.

  Wow, vậy là một con số không hề nhỏ đúng không? Việc này dẫn tới tình trạng duplicate content, tất nhiên là nó không tốt tí nào cho việc làm seo cả. Vậy nên hãy xoá những trang mẫu mặc định của wordpress đi nhé.

  18. Không tắt chức năng comment

  Một ngày đẹp trời bạn phát hiện ra rằng website của mình chứa hàng ngàn comments spam. Đấy chính là sản phẩm của spammer khi họ sử dụng các các phần mềm cho phép bắn comment hàng loạt lên blog và diễn đàn. Điều này quả thật điên dồ đúng không nào?

  Vậy nếu bạn không muốn khách truy cập để lại comment trên site của mình, vậy thì đơn giản thôi, hãy tắt chức năng đó đi.

  19. Không tối ưu image cho web

  Những người mới thường không thực sự quan tâm đến hiệu suất hiển thị, hay không gian lưu trữ và đó là lý do họ thường tải lên những hình ảnh không được tối ưu hóa. Bạn có thể giải nén hình ảnh mà không làm giảm đi chất lượng nếu bạn biết cách giải nén phù hợp.

  Adobe Photoshop cung cấp một tùy chọn giúp Save hình ảnh tới Web, hay GIMP (phần mềm miễn phí), hoặc JPEG Mini là công cụ khá gọn nhẹ giúp bạn thực hiện yêu cầu trên.

  20. Hard coding mọi chỗ

  Khái niệm hard coding thường được dùng trong lập trình, thiết kế web. Hard coding có nghĩa là chèn cố định các mã (fix cứng) không có tính linh động. Khi mới vọc wordpress thì mọi người thường hard code ngay trong phần custom theme. Chẳng hạn như bạn muốn ở trang chủ hiển thị module ‘About Us”, thay vì tạo cho theme có thể load được widget, bạn lại chèn text vào luôn trong theme. Sẽ rất bất tiện nếu một ngày nào đó bạn muốn thay đổi nội dung của module “About Us” hay chuyển sang dùng 1 theme mới thì nội dung của bạn sẽ bị mất.

  WordPress được sử dụng rộng rãi bởi tính dễ sử dụng của nó. Ai cũng có thể hard coding và hệ thống vẫn chạy. Tuy nhiên bạn cố gắng chọc code sao cho đúng chuẩn và linh động nhất.

  21. Không chịu học hỏi thêm

  Một trong số những sai lầm tồi tệ nhất bạn có thể gây ra đó là khi bạn không chịu tìm hiểu thêm nữa về nền tảng mà bạn đang sử dụng. Có các plugin mới và các giải pháp xuất hiện mỗi ngày. Nhiều trong số đó có thể cải thiện cách hiển thị và hoạt động của các yếu tố trong trang WP của bạn một cách đáng kể. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyến khích người đọc nỗ lực tìm hiểu thêm về WordPress.

  Bạn nên tham gia vào một diễn đàn WordPress, hoặc theo dõi một trang WordPress uy tín nhất, thường xuyên cập nhập tất cả các bài viết, thông tin mới nhất có trên đó, như thế bạn sẽ không bị tụt hậu so với những người khác.

  Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng cung cấp tới cho các bạn những thông tin bổ ích nhất giúp các bạn thành thạo với WordPress và không lặp lại những sai lầm như trên. Hiển nhiên là sẽ còn rất nhiều lỗi nên tránh khi vọc wordpress, vì vậy tôi hy vọng các bạn sẽ cung cấp thêm những lỗi mà chính các bạn đã từng gặp trong quá trình vọc wordpress nhé.

  Chúc các bạn thành công!

  Nguồn:idvs​
  #1
  ducdilamseo thích bài này.

Chia sẻ trang này