*** Tối ưu Offpage SEO nền tảng thành công SEO 2022 !
HOT **** Hướng dẫn tốt nhất về SEO Onpage 2022 !
Chú ý: Không chèn Link vô nghĩa trong bài viết !
Các thành viên bị lỗi đăng ký không gửi email vui lòng liên hệ Facebook: Lee Nam để được trợ giúp

Phanteguin: Phantom và Penguin 2 cú đánh mạnh tay từ Google

Thảo luận trong 'Xây dựng liên kết' bắt đầu bởi Vietmoz Staff, 25 Tháng mười một 2013.

 1. Vietmoz Staff

  Vietmoz Staff Đao phủ trảm Spam

  Tham gia ngày:
  21 Tháng một 2013
  Bài viết:
  170
  Đã được thích:
  173
  Những ngày tháng 5 được biết đến là khoảng thời gian đầy sóng gió với đại đa số webmaster, SEOer và các chủ doanh nghiệp do trấn động của 2 cập nhập thuật toán quan trọng, ảnh hưởng to lớn đến nhiều bộ phận website.

  [​IMG]

  Phiên bản cập nhập đầu tiên có tên gọi là Phantom, được chính thức kích hoạt vào ngày 8 tháng 5, nhắm trọng tâm vào phần nội dung.

  Bản cập nhập Penguin 2.0 được xác định là mạnh mẽ hơn nhiều phiên bản trước đó, được ra mắt vào ngày 22 tháng 5, tính đến nay đã được hơn 1 tháng. Rất nhiều trang web bị Penguin 2.0 đá đít do có chứa quá nhiều liên kết không tự nhiên.

  Phanteguin – Một cú đánh nặng tay từ Google

  Nhiều webmater và chủ trang web có các trang bị hạ bệ bởi các cập nhập thuật toán, lo sợ và hoang mang khi không biết chính xác phải làm những gì để có thể hồi phục lại trang web của họ. Cơ hội kinh doanh đang dần tuột tay, đó là tương lai gần đang hiển hiện trước mắt họ.

  Điều tồi tệ hơn.

  Phiên bản cập nhập Phantom và Penguin, xuất hiện chỉ cách nhau khoảng 2 tuần, nhưng đã tạo ra những đợt sóng ghê gớm. Thất bại lớn nhất phải kể đến những trang web bị ảnh hưởng bởi cả 2 phiên bản thuật toán trên.

  Bài viết này sẽ đi sâu vào phân tích từng thuật toán, cũng như tác động của chúng đến thứ hạng, lưu lượng truy cập của trang web như nào, kèm theo hướng dẫn chi tiết giúp các bạn phục hồi trang web bị tấn công bởi các thuật toán đó.

  Google Penguin và Phantom

  Penguin và Phantom, 2 thuật toán cưng của Google đều có những riêng biệt độc lập, hướng mục tiêu nhắm vào các yếu tố riêng của trang web. Chú cánh cụt 2.0 nhà Google cực kỳ nhạy bén, đặc biệt đối với các loại liên kết không tự nhiên. Thuật toán mới này đặc biệt chú trọng tới sự kỹ lưỡng trong quá trình rà soát trang web, thay vì chỉ phân tích các liên kết của trang chủ như Penguin 1.0.
  Qua phân tích trên 26 trang web bị Penguin 2.0 tấn công, tôi phát hiện ra rằng, Penguin sẽ tấn công hầu hết tới các trang có chứa các liên kết không tự nhiên, trong đó mật độ anchor text cao, và các link xuất phát từ các trang chất lượng thấp.

  [​IMG]

  Nếu Penguin 2.0 tập trung vào liên kết trên site, Phantom lại được lập trình hướng đối tượng vào nội dung có trên trang web. Cách hoạt động và mục tiêu của nó có vẻ khá giống với chú Panda.
  Phantom được chính thức đưa vào sử dụng vào ngày 8 tháng 5, tuy nhiên, chỉ sau đó 1 ngày, tức ngày mùng 9, khá nhiều trang web đã xách mũ ra đi. Dưới đây là một ảnh chụp màn hình phản ánh sự suy giảm lưu lượng của một trang web bị Phantom đến 25-45%:

  [​IMG]

  Những điều cần biết về Phantom

  Phantom là một thuật toán không hề tầm thường chút nào. Theo Pete Meyers từ Moz, trong lịch sử những thay đổi thuật toán của Google, phiên bản Phantom cập nhập ngày 8 tháng 5 là một phiên bản rất đáng để xem xét, đánh mạnh vào nội trung trang web, chứ không tập trung vào các liên kết.

  Các đối tượng nội dung, Phantom hướng đến đó là: thể loại nội dung mỏng, nội dung phân nhánh, nội dung chất lượng kém…Ngoài ra, các trang web có chứa liên kết chéo có sử dụng anchor text từ tên miền thuộc sở hữu của một công ty cũng là đối tượng nhắm mục tiêu của Phantom.

  [​IMG]

  Panda là bước đệm của Phantom

  Đa phần các trang web bị ảnh hưởng Phantom được xác định là đã bị tấn công bởi thuật toán Panda trước đó. Các trang web này rõ ràng gặp trở ngại về vấn đề chất lượng nội dung trong quá khứ, và bị Phantom tấn công khi chưa được phục hồi. Nghi vấn đặt ra là liệu Panda có phải là bước đệm cho thuật toán Phantom của Google hay không?

  [​IMG]

  Làm thế nào để xác định Phanteguin

  Webmaster Tools và Google Analytics là 2 công cụ tuyệt vời cho phép bạn xác định được cụ thể những sụt giảm trong lưu lượng tryu cập theo ngày tháng và thời gian cụ thể. Thời gian, ngày tháng chính là các chi tiết quan trọng giúp phát hiện thấy sự sụt giảm trong lưu lượng liệu có phải do bản cập nhập thuật toán Phantom và Penguin hay không.

  Bắt đầu với Google Webmaster Tools, bạn có thể xem xét những báo cáo về các truy vấn tìm kiếm được tạo ra, và các lượt click vào trang web trong vòng 90 ngày qua. Tool này sẽ cung cấp đánh giá về trang web trong vòng 30 ngày, vì vậy bạn cần phải thiết lập khung thời gian phù hợp để có thể phát hiện thấy bất kỳ tác động nào từ Phantom hoặc Penguin.

  Biểu đồ dưới đây cho thấy sự sụt giảm trong 2 ngày- mùng 8 và 22 tháng 5. Hay tồi tệ hơn, bạn có thể thấy sự sụt giảm trong cả 2 ngày đó, bởi các tác động của Phanteguin.

  [​IMG]


  Để dễ dàng hơn cho việc đánh giá số liệu sụt giảm, bạn nên phân loại các lưu lượng tìm kiếm cho từng thể loại: hình ảnh, tìm kiếm bằng mobile, video…

  Lưu ý: Google chính thức kích hoạt Phantom vào ngày 8/5, và thuật toán Penguin 2.9 ngày 22 tháng 5. Nắm cụ thể ngày giờ cập nhập các thuật toán là cách giúp bạn xác định được thuật toán đã đang ảnh hưởng tới trang web của mình, từ đó có kế hoạch phục hồi.

  [​IMG]

  Hiểu biết về Phantom bằng việc sử dụng công cụ lọc vị trí địa lí.

  Xác định được đâu là thuật toán đang tác động tới trang web của mình cũng như hiểu biết về các phiên bản thuât toán (Penguin tập trung vào liên kết, Phantom và Panda tập trung vào nội dung) là những yêu cầu hàng đầu trong việc tìm ra phương thức phục hồi trang web khỏi các hình phạt thuật toán trên.

  Vị dụ minh họa dựa trên các báo cáo phân tích một trang web cho thấy sự giảm lưu lượng diễn ra vào ngày 9/5, ngay sau một ngày cập nhập Phantom, tuy nhiên, nếu các báo cáo về truy vấn tìm kiếm từ Google Webmaster Tooler lại đưa ra những thông tin không đồng nhất. Tiến hành phân tích các truy vấn tìm kiếm dựa trên các quốc gia cụ thể trên webmaster tool, ở ví dụ dưới đây là nước Mỹ, bạn có thể nhận thấy những tín hiệu giảm rõ rệt vào ngày 9/5.

  [​IMG]


  Sau khi xác định được sự suy giảm, bạn có thể so sánh các số liệu có được vào khoảng thời gian sau khi suy giảm với khoảng thời gian trước đó dựa vào các phân tích trong 30 ngày qua trên Google Webmaster Tool, đồng thời trích xuất dữ liệu từ tool, để có được những phân tích sâu rộng, kỹ càng hơn trong bảng tính Excel.

  Lưu ý: Hãy xuất dữ liệu của công cụ Webmaster của bạn một cách thường xuyên (mỗi tháng một lần là hợp lý).

  Google Analytics

  Sử dụng tính năng phân loại nâng cao trong Google Analytics đối với lưu lượng tìm kiếm của Google, sau đó xem xét đồ thị xu hướng có trong đó. Đối với thuật toán Phantom, bạn nên xác định sự sụt giảm trong lưu lượng truy cập cho một trang đích và một từ khóa cụ thể. Điều này có thể giúp bạn xác định các vấn đề về nội dung cũng như các vấn đề trên trang để có được phân tích sâu hơn.

  Ngoài ra, bạn có thể thiết lập tính năng phân loại nâng cao (advanced) để tiến hành phân loại cho một số loại lưu lượng truy cập của Google, cụ thể là lưu lượng với những từ khóa phổ biến, so với lưu lượng có được từ những từ khóa không phổ biển, và lưu lượng với một quốc gia cụ thể. Nhờ đó, bạn có được cái nhìn sâu sắc hơn nữa về sự suy giảm lưu lượng truy cập theo thời gian.

  [​IMG]

  Sau khi có được các số liệu rõ ràng về sự suy giảm lưu lượng truy cập, bạn nên so sánh các số liệu này đối với các khoảng thời gian trước và sau khi bị thuật toán tấn công, như thế, bạn sẽ có thêm hướng giải quyết đối với các từ khóa mục tiêu và chất lượng hóa nội dung của mình.

  Phân tích Phanteguin – Không phải là một nhiệm vụ dễ dàng

  Nếu trang web của bạn bị tấn công bởi cả 2 thuật toán Phantom và Penguin, sau đó bạn sẽ cần phải phân tích trang web theo cả 2 khía cạnh mục tiêu: nội dung và liên kết. Bạn nên ưu tiên có kế hoạch phục hồi rõ ràng hơn đối với Penguin, không nên cố gắng giải quyết cả 2 thuật toán cùng một lúc.

  Bắt đầu vực dậy trang web trước Penguin bằng việc phân tích các link inbound, đánh dấu các liên kết không tự nhiên, sắp xếp và bắt đầu quá trình loại bỏ chúng. Quy mô của quá trình loại bỏ hoàn toàn phụ thuộc vào hồ sơ cấu trúc liên kết web của bạn. Con số liên kết có thể lên tới vài nghìn, hoặc hàng trăm nghìn. Sử dụng công cụ Screaming Frog hoặc Deep Crawl sẽ giúp bạn kiểm tra được đâu là liên kết thực sự tốt, đâu là liên kết có vấn đề.

  [​IMG]

  Đối với Phantom, bạn nên phân tích các vấn đề trên trang tương tự với trường hợp Panda. Webmaster cần xem xét khách quan tất cả các nội dung web và xác định đâu là những nội dung kém chất lượng, nội dung spam. Tiếp đến, đưa ra một kế hoạch thay đổi hoặc phục hồi trang web thật cụ thể và rõ ràng.

  Bạn nên làm gì nếu web bị ảnh hưởng bởi Phanteguin & Penguin

  Dưới đây là một số cách khắc phục khi trang web của bạn bị Phantom:

  • Xác định bản cập nhât của thuật toán nào ảnh hưởng đến trang web. Điều này cực kỳ quan trọng vì mỗi cập nhật thuật toán nhắm vào các yếu tố khác nhau của web
  • Với Penguin, hãy phân tích cấu trúc link web và đánh dấu những link spam. Tốt nhất nên loại bỏ các link này. Upload những liên kết mà bạn không xóa bỏ được vào mục từ chối.
  • Với Phantom, phân tích kỹ lưỡng đối với nội dung của bạn, và bắt đầu phân tích các trang có lưu lượng truy cập giảm đáng kể sau khi Phantom cập nhật. Phân tích khách quan, tích cực, và đừng ngại đưa ra quyết định khó khăn liên quan đến việc thay đổi nội dung.
  • Nếu bạn không cảm thấy khó khăn khi phân tích liên kết và nội dung của bạn, hãy nhờ đến dịch vụ seo. Có thể mất một số chi phí cố định, chẳng là gì so với việc site của bạn bị tấn công bới Phantom và Penguin trong thời gian dài.
  • Một khi bạn đã hoàn thành xong việc khôi phục, hãy chờ đợi cho một bản cập nhật thuật toán (Penguin, Phantom, hoặc Panda).

  Tóm tắt – Hãy bắt đầu quá trình phục hồi Phanteguin ngay từ bây giờ.

  Bị tấn công bởi các thuật toán là điều chẳng ai mong muốn. Điều quan trọng đó là bạn biết cách phục hồi và xác định được đâu là thuật toán đang ảnh hưởng tới trang web của mình.
  Cả hai thuật toán Phantom và Penguin đánh mục tiêu vào những yếu tố khác nhau trên web. Vì vậy hãy phân tích kĩ lưỡng, tránh tốn kém thời gian và tiền bạc trên những phần trang web đáng ra không cần khôi phục.

  Hãy hành động và đưa ra những quyết định thật sáng suốt để cứu trang web của mình khỏi những thuật toán của Google bạn nhé. Chúc các bạn may mắn
  Nguồn:idvs​
  #1
  lê biên thích bài này.

Chia sẻ trang này